Tintuc - Khu du
lịch sinh thái Vàm Sát (xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ) được biết đến là vùng lõi
Khu dự trữ sinh quyển thế giới được Unesco công nhận năm 2000, là lá phổi của TP.HCM với nhiều loài chim quý
hiếm cùng các loài thú hoang sinh sống. Nơi đây còn có loại rau lìm kìm được
xem là đặc sản khi du khách muốn thưởng thức ẩm thực vùng ngập mặn.
Rau lìm kìm là loại thân leo, bò trườn, sống
trong rừng vùng đất phèn mặn, chủ yếu phân bố nhiều ở Nam Bộ, mọc gần kênh rạch,
bờ ruộng, bờ đê. Người dân hay gọi với tên khác là rau liềm kiềm, rau kìm, rau
bìm nước. Thân có lông. Lá đơn mọc thưa. Phiến lá hình trứng dài, đầu lá tròn,
có thể lõm hoặc có kim nhọn. Lá lìm kìm xanh bóng, cỡ ngón tay, thon thon tựa mắt
ngọc.
Lá Lìm Kìm tại rừng Vàm Sát.
Điểm đặc biệt của lá lìm kìm là mùi vị thay đổi
theo sáng sớm, trưa, chiều tối: chua chua hậu ngọt, chát hăng, chua chát… Việc
hái lá không những căn cứ theo thời điểm trong ngày mà còn theo mùa. Càng về
già, dây lìm kìm càng cho nhiều trái thon dài gần hai lóng tay như những hòn ngọc
xanh bóng. Sau khi cây chết, những trái khô, tự tách đôi, bung ra nhiều hạt bay
lơ lửng phát tán khắp rừng. Ở mỗi đầu hạt có một nhúm nhỏ bông gòn trắng tươi,
đóng vai trò chiếc cánh, đưa hạt phát tán xa hơn. Mặt khác, rễ chủ của dây kìm
lìm sẽ phình to thành củ trong lòng đất để chờ những cơn mưa xuống, nó sẽ nẩy
nhiều chồi non bụ bẫm duy trì cho thế hệ sau.
Để lá có vị chua chua và ít chát đặc trưng thì
người địa phương sẽ hái vào lúc sáng sớm, khi mặt trời vừa ló dạng. Lúc này lá
sẽ tươi non mơn mởn, điểm vị chua nhẹ và giòn thơm hơn. Nhặt bỏ phần cuống, rửa
sạch rồi để ráo nước. Nếu làm gỏi thì nước mắm cũng là thành phần không thể
thiêu cho chất lượng món gỏi. Sự kết hợp giữa lá rau và nước mắm tạo nên sự hòa
quyện cho món. Lá có vị chua chua và hơi chát nên nước mắm pha phải ngọt ngọt
một chút. Lá rau kìm dùng nấu canh với tôm hoặc tép nước ngọt.
Đặc sản "Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm".
Món Gỏi bóng nhảy lá kìm (Gỏi cá thòi lòi trộn
lá lìm kìm) cũng chính là món ăn đặc biệt mà du lịch phải thưởng thức khi đến với
Khu du lịch sinh thái Vàm Sát.
Theo một số nghiên cứu, ngoài việc dùng để làm
thực phẩm, rau lìm kìm còn có tác dụng điều trị bệnh ít tiết mật, ăn khó tiêu.
Vì vậy, nếu có dịp du lịch qua đây, bạn nên gọi món gỏi rau lìm kìm để vui vầy
cùng gia đình và nhóm bạn. Chắc chắn món đặc sản này sẽ làm bạn hài lòng trong
khung cảnh rừng đước thơ mộng của khu du lịch sinh thái Vàm Sát.
Xuân Ngọc
0 nhận xét:
Post a Comment